Free Web Hosting
รวมความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย สูตรอาหารไทย อาหารไทย 4 ภาค เครื่องปรุงอาหารไทย อาหารไทยยอดนิยม เคล็ดลับการทำอาหารไทย เรื่องราวของอาหารไทยน่ารู้
 
ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย
อาหารไทย 4 ภาค   เครื่องปรุงอาหารไทย  


 
 

อาหารไทย ประเภทที่ทำจากเนื้อหมูนั้นมีมากมายหลายชนิด เป็นที่รู้กันดีครับสำหรับเนื้อหมูนั้นว่าเราสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด โดยเราสามารถนำวัตถุดิบที่มาจากหมูนั้นมาประกอบอาหารได้เกือบทุกส่วนของหมูเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นเนื้อ หนัง เครื่องใน กระดูกซี่โครง ฯลฯ และเนื้อหมูก็เป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายในตลาดบ้านเรา และราคาก็ไม่แพงเกินไปเราสามารถซื้อมาเพื่อประกอบอาหาร ทำเป็นอาหารได้หลายเมนู ซื้อเนื้อหมูมาสัก 1 กิโลกรัม ก็ทำอาหารไทยได้ตั้งหลายอย่างไม่ว่าจะทำเป็นเมนูผัด ทอด ต้ม ย่าง ยำ ลาบ หรือแล้วแต่ใครจะชอบทานแบบไหนก็สามารถประยุกต์ทำรับประทานกันได้ แต่ในทางกลับกันบางคนที่ไม่รับประทานเนื้อหมูก็อาจจะต้องอดได้อาหารไทยที่ทำมาจากเนื้อหมูนะครับ หรือบางคนทานแต่ทานในปริมาณที่น้อยนิดเพราะกลัวเรื่องของความอ้วน เนื่องด้วยว่าเนื้อหมูนั้นค่อนข้างมีไขมันมากทีเดียว จึงทำให้คุณสุภาพสตรีหลายคนไม่ชอบทานเนื้อหมู แต่สำหรับบางคนแล้วอาจจะชอบเนื้อหมูเป็นพิเศษเพราะเนื้อหมูมีรสชาติอร่อย เนื้อนุ่ม มีมันนิดหน่อย หลายคนชอบในความมันก็มีครับเมนูอาหารไทย ที่มีเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบ โดยนำเนื้อหมูมาทำเป็นส่วนประกอบหลักในการทำอาหารนั้น สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการทำอาหารนั่นก็คือเรื่องความสะอาดของวัตถุดิบที่เรานำมาปรุงอาหาร ในที่นี่ก็คือเนื้อหมูนั่นเอง เราจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบพอสมควรสำหรับการเลือกซื้อเนื้อหมูที่มีขายอย่างมากมายตามตลาด รวมถึงเครื่องปรุงส่วนประกอบอื่น ๆ ด้วยสำหรับการนำมาปรุงเป็นอาหารไทยในแต่ละเมนู และขั้นตอนการปรุง ตลอดจนความสะอาดของภาชนะต่าง ๆ ความสุกของอาหารก็เช่นกัน ไม่ใช่ว่าทำอาหารไทยออกมาเพื่อให้เกิดความสวยงาม และรสชาติดีเท่านั้น เราต้องคำนึงในเรื่องของสุขอนามัย ของผู้ที่จะรับประทานด้วย ในวันนี้จะยกตัวอย่างอาหารไทย เมนูอาหารไทย สูตรการทำอาหารไทย วิธีทำอาหารไทย ประเภทต่าง ๆ ที่ทำมาจากเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลัก ไม่ว่าจะเป็นการผัด ทอด ต้ม ลาบ ยำ ฯลฯ ใครชอบเมนูไหนก็ลองเลือกดูนะครับ

 

อาหารไทยต้มยำขาหมู อาหารไทยต้มซี่โครงหมูใส่ใบมะดัน อาหารไทยผัดต้มจืดตังโอ๋หมูสับ อาหารไทยต้มกระดูกหมูใส่หน่อไม้
ต้มยำขาหม ต้มซี่โครงหมูใส่ใบมะดัน ต้มจืดตังโอ๋หมูสับ ต้มกระดูกหมูใส่หน่อไม้

อาหารไทย ผัดเผ็ดหมู] อาหารไทย  หมูผัดเปรี้ยวหวาน อาหารไทย หมูผัดพริกหยวก อาหารไทย หมูผัดขิง
ผัดเผ็ดหมู ผัดหมูเปรี้ยวหวาน หมูผัดพริกหยวก หมูผัดขิง

อาหารไทย  คอหมูย่าง อาหารไทย  หมูหวาน อาหารไทย หมูทอดกระเทียมพริกไทย อาหารไทย ขาหมูต้มพะโล้
คอหมูย่าง หมูหวาน หมูทอดกระเทียมพริกไทย ขาหมูต้มพะโล้

การทำอาหารไทย เป็นการรวบรวมเอาศิลปะการทำอาหารของชาวเอเชียตะวันออกเข้ามาไว้ด้วยกันหลายอย่าง ทำให้เมนูอาหารไทยที่ปรุงออกมาแล้วนั้นมีรสชาติที่โดดเด่นเนื่องด้วยการผสมผสานส่วนผสม สูตรการทำ หรือกรรมวิธีการปรุงอย่างหลากหลาย รวมถึงการที่อาหารไทยมีส่วนประกอบที่มาจากเครื่องเทศ หรือเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพร ที่ไม่มีในหลายประเทศในโลกนี้ ยิ่งทำให้รสชาติของอาหารไทยนั้นเป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องปรุงหรือเครื่องเทศเพื่อประกอบอาหารไทย เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ขิง ข่า กระชาย ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา เป็นยาสมุนไพรอ่อน ๆ กินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย และเมื่อนำมาเป็นเครื่องปรุงเครื่องเทศในการทำอาหารไทยด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้เพิ่มรสชาติมากยิ่งขึ้น ในที่นี้จะได้บอกเรื่องราวของอาหารไทยให้คุณได้รับรู้ถึงเมนูอาหารไทย สูตรการทำอาหารไทย วิธีทำอาหารไทย ส่วนประกอบ เครื่องปรุง เครื่องเทศของอาหารไทย ซึ่งอาหารไทยบางเมนูมีวิธีการทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเราสามารถทำเพื่อรับประทานเองในครอบครัวเราได้ โดยเราสามารถจัดหาวัตถุดิบในการทำได้ในท้องถิ่นเอง ก็จะช่วยให้เราได้ลิ้มลองรสชาติของอาหารไทยอย่างอร่อย

อาหารไทย เครื่องปรุงอาหารไทย

นอกจากเรื่องประโยชน์ที่เราได้รับการทำอาหารไทยในเรื่องของคุณค่าทางโภชนการ คุณค่าทางอาหาร หรือคุณค่าทางจิตใจแล้ว การทำอาหารไทยนั้นหากว่าเรามีความตั้งใจหมั่นฝึกฝนทำจนเกิดเป็นความชำนาญในการทำแล้ว เรายังสามารถนำความรู้ความสามารถของเราในการทำอาหารไทยนี้ไปใช้ในการประกอบอาชีพได้อย่างสบาย เนื่องจากว่าเมนูอาหารไทยนอกจากจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนไทยด้วยกันแล้ว ในกลุ่มของชาวต่างชาติก็ให้ความสนใจในเรื่องของอาหารไทยไม่แพ้กัน ดังนั้นหากว่าเรามีฝืมือในการทำอาหารไทยให้เป็นที่ติดใจของคนไทยหรือชาวต่างชาติ รับรองว่าเป็นช่องทางการทำเงินสร้างรายได้ให้ตัวเองที่ดีมาก ๆ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้สบาย สร้างงานสร้างอาชีพต่อไปได้อีก ดังนั้นอาหารไทยจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งที่มีค่าที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับคนไทย

อาหารไทย เครื่องปรุงอาหารไทย

แนะนำเมนูอาหารไทย สูตรอาหารไทย วิธีการทำอาหารไทย เรื่องราวของอาหารไทย อาหารไทยที่น่าสนใจ อาหารไทยยอดนิยม


 
 

10 อันดับยอดนิยม

ต้มยำกุุ้ง

แกงเขียวหวานไก่

ผัดไท

ผัดกะเพรา


แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ต้มข่าไก่

ยำเนื้อ

หมูสะเต๊ะ

ไก่ผัดเผ็ดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

พะแนง

เมนูแนะนำ
Spicy Soup with Prawn and Lemon Grass [Tom Yum Goong]
อาหารลดน้ำหนัก

Spicy Soup with Prawn and Lemon Grass [Tom Yum Goong]
น้ำผลไม้สด

Papaya Salad [Som Tum]
ขนมไทย

   
 

 

 
  Copyright © 2000 - 2012 foodthai.orgfree.com All rights reserved.